Thành viên Hạ viện Nhật Bản thăm và làm việc với trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại

Nhằm giám sát tình hình triển khai thí điểm công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo mô hình Kosen Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 30/10/2019 Đoàn công tác của Hạ viện và Đại sứ quán Nhật bản do ông YAGI Tetsuya - Thứ trưởng Bộ Môi trường, thành viên Hạ Viện Nhật Bản dẫn đầu đã đến làm việc với trường cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương (COIT).

04/11/2019 - Lượt xem: 630

Nhằm giám sát tình hình triển khai thí điểm công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo mô hình Kosen Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 30/10/2019 Đoàn công tác của Hạ viện và Đại sứ quán Nhật bản do ông YAGI Tetsuya - Thứ trưởng Bộ Môi trường, thành viên Hạ Viện Nhật Bản dẫn đầu đã đến làm việc với trường cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương (COIT).

Chuyến công tác của Đoàn tới COIT là một sự kiện quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các hoạt động triển khai mô hình Kosen Nhật Bản tại Việt Nam nói chung và COIT nói riêng. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai các nội dung trong biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác nhằm hướng tới việc áp dụng mô hình đào tạo KOSEN tại các trường cao đẳng của Việt Nam giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – TBXH) Việt Nam (DVET) và Tổ chức các trường KOSEN Nhật Bản (KOSEN) ngày 01/7/2019, tại thủ đô Tokyo dưới dự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng đại diện các Bộ, ngành có liên quan của hai nước, cũng như các nội dung trong “Tuyên bố chung Nhật Bản - Việt Nam” nhân dịp Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang sang thăm cấp nhà nước Nhật Bản ngày 31/5/2018.

Tại COIT, Đoàn đã nghị đàm, thảo luận về việc triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với đầu vào tốt nghiệp THCS theo mô hình Kosen Nhật Bản; Tìm hiểu về định hướng phát triển của COIT và các hoạt động của COIT trong việc triển khai mở rộng mô hình Kosen sau khi thí điểm.  Đoàn cũng lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của COIT để thực hiện tốt việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo mô hình Kosen.

Tại buổi làm việc, sau khi chứng kiến các thành tựu đạt được của Nhà trường. Và đặc biệt, được nghe báo cáo trực tiếp của đại diện của KOSEN về quá trình triển khai, áp dụng mô hình Kosen tại Việt Nam nói chung và COIT nói riêng. Đoàn công tác đã đánh giá cao nỗ lực và triển vọng phát triển của COIT. Bày tỏ sự tin tưởng của Hạ viện với việc triển khai mô hình tại Việt Nam.

COIT là một trong ba trường trên cả nước được Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Quốc gia Nhật Bản (NIT) lựa chọn triển khai thí điểm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với đầu vào tốt nghiệp THCS theo mô hình Kosen Nhật Bản.

Tháng 8 năm 2018 để chuẩn bị cho việc hỗ trợ Việt Nam triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với đầu vào tốt nghiệp THCS theo mô hình Kosen Nhật Bản, Đoàn công tác của Hạ viện Nhật Bản do ông Takeo Kawmura - Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại COIT

Tháng 12 năm 2018, Đoàn công tác của của Thượng viện Nhật Bản do Thượng nghị sĩ Fukuoka Takamaro - làm trưởng đoàn cũng đã đến COIT làm việc, với quyết tâm thông COIT thúc đẩy việc áp dụng mô hình đào tạo KOSEN – mô hình đào tạo nghề tiên tiến của Nhật Bản vào Việt Nam.

Với những chuyến thăm trên của Hạ viện, Thượng viện Nhật Bản cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia Kosen, COIT khẳng định sẽ trở thành trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo mô hình Kosen của Nhật Bản, áp dụng các tiêu chuẩn Nhật Bản.

Một số hình ảnh về buổi làm việc của Đoàn công tác Hạ viện Nhật bản COIT ngày 30/10/2019

 

Ông YAGI Tetsuya: Thứ trưởng Bộ Môi trường, thành viên Hạ Viện Nhật Bản (Người ngoài cùng bên phải)

 

  

Đoàn công tác và COIT nghị đàm

 

  

Đại diện KOSEN Nhật Bản báo cáo quá trình, kết quả triển khai áp dụng mô hình vào Việt Nam và COIT

 

  

Đoàn khảo sát Xưởng cơ khí của COIT

Link Đài truyền hình Quốc hội đưa tin buổi làm việc của Đoàn tại COIT

http://quochoitv.vn/Videos/kinh-te-xa-hoi/2019/11/doan-ha-vien-nhat-ban-giam-sat-mo-hinh-dao-tao-kosen/277719

 

Đưa tin: Phòng TC-HC

Đăng bởi: Nguyễn Văn Huynh

Các bài viết liên quan

 

Viện công nghệ quốc gia Nhật Bản
Trường cao đẳng Ube (UBE KOSEN)

 

 

Hoa khoi Ha Noi 2015

Thống kê

Hiện tại: 5

Ngày: 124

Tổng số: 2990327