Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại họp trực tuyến với Bộ Công Thương (MOIT) và Hiệp hội các trường Kosen Nhật bản

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại họp trực tuyến với Bộ Công Thương và Hiệp hội các trường Kosen Nhật bản, các trường cao đẳng thí điểm tại Việt Nam về việc tổng kết hoạt động đào tạo theo mô hình Kosen năm tài chính 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021

18/03/2021 - Lượt xem: 47

Ngày 17/3/2021, tại trụ sở COIT, Ban giám hiệu và các phòng ban liên quan đã có buổi làm việc trực tuyến với đại diện MOIT, NIT, các trường KOSEN, các trường đào tạo thí điểm tại Việt Nam về việc tổng kết hoạt động đào tạo theo mô hình KOSEN năm tài chính 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021

Tham dự cuộc họp về phía Bộ Công Thương có ông Nguyễn Thế Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, MOIT; phía Viện Công nghệ Quốc gia Nhật Bản có tiến sĩ Aoki, ông Omura, bà Hino, ông Sano, ông Matsunaga, ông Izuno, ông Suzuki, ông Tanikuchi; phía trường Ube có hiệu trưởng Yamakawa, phó hiệu trưởng Hitaka, tiến sĩ Nakano, tiến sĩ Semba, tiến sĩ Okamoto, bà Kakinuma, ông Ise, bà Watanabe; phía Văn phòng Liên lạc KOSEN tại Việt Nam có giáo sư Hayashida, bà Trần Lê Thanh Thanh; phía trường Hakodate có tiến sĩ Moriya, và đại diện các trường Tsuruoka, Gifu, Ariake, trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (COIT), trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (Huế- IC) và trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (CTTC).

Dự án hợp tác MOIT-KOSEN là dự án thí điểm đào tạo mô hình KOSEN tại 3 trường Cao đẳng của Bộ Công Thương, được thực hiện với sự hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) và Hiệp hội các trường KOSEN của Nhật Bản (KOSEN) từ năm 2018. Mục tiêu của dự án là góp phần tạo ra nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho ngành công nghiệp ở Việt Nam. Nội dung của dự án là áp dụng mô hình “Đào tạo kỹ sư thực hành”, dựa trên mô hình đào tạo của KOSEN tới các cơ sở đào tạo ở Việt Nam.

Theo báo cáo trong năm 2020, ba trường đào tạo thí điểm đã tuyển sinh được tổng cộng 264 sinh viên cho 3 ngành Điện, Điện tử công nghiệp, Cơ điện tử. Về việc xây dựng chương trình đào tạo, các trường đã xây dựng được xong chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra của sinh viên KOSEN, đưa được các nội dung 5S, an toàn lao động, kỹ năng mềm vào nội dung giảng dạy. Về hoạt động ngoại khóa và thực tập, các trường đã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai chương trình tham quan trải nghiệm, tổ chức thi Robocon, học tiếng Nhật miễn phí, trao tặng thiết bị đào tạo, tổ chức hội thảo. Có được kết quả như vậy là do sự phối hợp của MOIT, Văn phòng Liên lạc KOSEN tại Việt Nam, trụ sở KOSEN tại Nhật Bản, các trường KOSEN tại Nhật Bản và sự nỗ lực không ngừng của các trường đào tạo thí điểm.

Hình ảnh họp trực tuyến của các bên

Năm 2020, trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đã tuyển sinh khóa đầu tiên được 32 em ngành Điện tử công nghiệp. Trường là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình đào tạo mô hình 9 + 5 mà không đào tạo mô hình 12 + 3. Nhà trường đã cử 5 giảng viên sang Nhật Bản (Ube Kosen) để trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai mô hình KOSEN. Thông qua những hoạt động trao đổi kinh nghiệm, đội ngũ Giảng viên của trường đã chủ động và tự tin hơn trong công tác tham gia giảng dạy các lớp KOSEN. Điểm đặc biệt là, Nhà trường đã xây dựng 23 chương trình ngoại khóa nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện theo chuẩn KOSEN. Quá trình xây dựng các hoạt động này, đều được thảo luận thường xuyên với trường Ube Kosen và Hakodate Kosen. Trong học kỳ I, nhà trường đã tổ chức 3 hoạt động ngoại khóa chính: Dạy tiếng Nhật miễn phí (do doanh nghiệp tài trợ); Thăm quan dây chuyền sản xuất tự động, 5S, quy trình quản lý công việc của công ty Acecook  theo quy trình thăm quan doanh nghiệp được xây dựng theo góp ý từ Ube Kosen; Kỹ năng sống.

Ban lãnh đạo trường Ube Kosen tại Ube, Nhật Bản

Tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Thế Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, MOIT đã đưa ra 5 đề xuất hoạt động cho các trường KOSEN: 1) Triển khai và hoàn thiện các chương trình đào tạo đã đạt chuẩn KOSEN. 2) Chuyển giao chương trình MCC (Model Core Curriculum – Chương trình đào tạo cốt lõi của Nhật Bản) đã dịch theo thỏa thuận. 3) Các trường cùng phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông về mô hình tại Việt Nam cho học sinh sinh viên và doanh nghiệp. 4) Tiếp tục hỗ trợ đào tạo giáo viên tại Nhật Bản khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. 5) Kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản để hỗ trợ các chương trình đào tạo của các trường thí điểm.

Đầu cầu Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại

Sau khi thảo luận, tiến sĩ Nakano Yoichi, trường Ube Kosen đọc bản kế hoạch hoạt động năm 2021 bao gồm các hoạt động liên quan đến việc thiết kế chương trình giảng dạy dựa trên nền tảng giáo dục KOSEN, xây dựng sổ tay chương trình KOSEN dựa trên kinh nghiệm của các trường thí điểm nhằm mở rộng chương trình KOSEN tới các trường cao đẳng khác tại Việt Nam, tập huấn cho giáo viên Việt Nam và các quan chức Chính phủ về chương trình, trao đổi giáo viên và sinh viên, tăng cường mối quan hệ giữa các trường thí điểm và các công ty và đồng tổ chức hội thảo, hội nghị liên quan đến việc phát triển chương trình KOSEN tại Việt Nam. Sau khi nhất trí, MOIT và KOSEN sẽ cùng ký kết bản kế hoạch hành động năm 2021 này.

            Cuối phiên tổng kết, ông Omura và ông Tanikuchi đã cảm ơn sự tham gia đầy đủ của các Bộ, các tổ chức, các công ty và các trường thí điểm và nhận thấy các trường đều đạt được kết quả khả quan, sẽ có những bước tiến đột phá trong thời gian tới.

Đăng bởi: PHÒNG. tchc

Các bài viết liên quan

 

Viện công nghệ quốc gia Nhật Bản
Trường cao đẳng Ube (UBE KOSEN)

 

 

Hoa khoi Ha Noi 2015

Thống kê

Hiện tại: 6

Ngày: 681

Tổng số: 3102359